INKJET

TYPES OF VINYL

By 05/01/2017 No Comments
TYPES OF VINYL
ประเภทของไวนิล กับ งานโฆษณา

“ป้ายไวนิล” เป็นภาษาที่เรามักจะได้ยินในวงการ Inkjet ไวนิลนั้นมี 2 ประเภทใหญ่ๆ เป็นป้ายที่นิยมใช้เพื่อการโฆษณาต่างๆ เราพบเห็นป้ายไวนิลจำนวนมากในชีวิตประจำวันตั้งแต่ออกจากบ้าน เช่น ป้ายกันสาดหน้าร้านค้า, ป้ายไวนิลที่ติดตามเสาไฟฟ้าเพื่อโฆษณาระยะสั้น, ป้ายหาเสียง, ป้ายบิลบอร์ดขนาดใหญ่บนตึกหรือข้างทางด่วน, ป้ายธงญี่ปุ่น (J-Flag) ตามร้านอาหาร, ป้ายกล่องไฟ (Lightbox) ตามร้านค้า, ป้ายโฆษณาตามรั้วโครงการที่กำลังก่อสร้าง ฯลฯ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในงานตกแต่งบูทแสดงสินค้าหรืองานโฆษณาชั่วคราว เพราะทุกที่สามารถใส่ป้ายโฆษณายี่ห้อสินค้าให้ผู้คนทั่วไปได้รู้จัก ป้ายไวนิลจึงเป็นที่นิยมอย่างมาก

ข้อดี ของป้ายไวนิลคือ ราคาถูก ผลิตได้เร็ว ติดตั้งง่าย น้ำหนักเบา ผู้ประกอบการจึงสามารถเปลี่ยนโปรโมชั่นได้เรื่อยๆ เพื่อกระตุ้นยอดขาย

ที่มา : http://www.pentagram.com
ไวนิล (Vinyl) คืออะไร

ไวนิล คือพลาสติกชนิดพิเศษมีส่วนผสมระหว่างพลาสติกคุณภาพสูงรวมกับสารเพิ่มประสิทธิภาพต่างๆ เช่นสารเพิ่มความทนทานต่อแสงแดด สารเพิ่มความแข็งแรงทนทานต่อแรงกระแทก สารเพิ่มความทนทานต่อสภาวะอากาศ และสารเพิ่มความทนทานความร้อน ไวนิลนอกจากจะทนทานต่อแสงแดดรังสียูวีและสภาวะอากาศที่เปลี่ยนแปลงแล้วยังเป็นวัสดุที่ไม่มีปัญหาเรื่องปลวกหรือแมลงกัดเจาะ การผุกร่อนหรือบิดงอ การเกิดสนิม การรั่วซึมของน้ำฝน ไม่ติดไฟ และยังช่วยลดการสิ้นเปลืองพลังงานอีกด้วย จึงนิยมนำมาใช้ผลิตอุปกรณ์ใช้งานกลางแจ้ง

(ที่มา : http://www.nstda.or.th)

ประเภทของไวนิล สำหรับงาน Inkjet

ป้ายไวนิลนั้นแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ไวนิลทึบแสงและไวนิลโปร่งแสง

ไวนิลทึบแสง คือ ไวนิลที่มีการเคลือบสารเคมีที่ด้านหลังเมื่อพิมพ์ Inkjet แล้วส่องไฟจะมองไม่ทะลุ และยังแบ่งตามการใช้งานได้อีก 4 แบบ

  • แบบหลังขาว เหมาะกับงานพิมพ์ Inkjet ทั่วไป
  • แบบหลังเทา เหมาะกับงานที่เป็นป้ายแขวนที่ประกบ 2 หน้า จะช่วยลดการทับซ้อนของภาพเมื่อมีแสงแดดส่องผ่าน
  • แบบหลังดำ คุณสมบัติในการใช้งานเหมือนหลังเทาแต่จะกันแสงได้ดีกว่ามาก
  • แบบพิมพ์ได้ 2 หน้า ไวนิลประเภทนี้เหมาะกับเครื่องพิมพ์ UV Flatbed ซึ่งเป็นระบบเครื่องพิมพ์แบบแผ่น สามารถพิมพ์ได้ 2 หน้าได้อย่างแม่นยำ

ไวนิลโปร่งแสง (backlit) คือ ไวนิลที่มีการเคลือบสารเคมีที่ด้านหลังบางกว่าแบบทึบแสง ซึ่งแสงสามารถส่องทะลุได้ แบ่งเป็น 2 ประเภท

  • แบบโปร่งแสง คือไวนิลที่สามารถให้แสงผ่านได้ จึงนิยมใช้สำหรับทำกล่องไฟ ที่เราเห็นตามป้ายด้านนอกของร้านค้า เราสามารถ Inkjet โดยใช้ Proflie Backlit เนื่องจากเราต้องส่องไฟจากด้านหลังจึงต้องใช้การพิมพ์ที่ให้หมึกหนาแน่นกว่าเป็นพิเศษ เพื่อเวลาส่องไฟแล้วสีไม่เพี้ยน
  • แบบตาข่าย คือไวนิลที่สามารถลดแรงปะทะของลมได้ดีกว่าแบบโปร่งแสงทั่วไป สามารถใช้ขึงตามอาคารสูงได้หรือกล่องไฟที่อยู่บนอาคารสูง จะมีระยะห่างของตาข่ายแตกต่างกันไปสามารถเลือกใช้ตามความเหมาะสม

ไวนิลโปร่งแสงเรานิยมใช้กับงานกล่องไฟเพื่อตกแต่งร้านค้า ทำให้สื่อโฆษณาดูโดดเด่นได้มาก สามารถใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก

สเปคของไวนิลที่ควรรู้

ทางโรงงานผู้ผลิตแต่ละยี่ห้อจะมีสเปคของไวนิลแต่ละประเภท เราต้องเลือกใช้ให้เหมาะกับงาน การเลือกใช้ไวนิลเหมาะสมกับการใช้งานนั้นทำให้เราใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ ไม่สูงเกินไป ไม่ต่ำเกินไป เรามาดูความหมายของแต่ละข้อกัน

Weight คือน้ำหนักต่อตารางเมตร จะมีหน่วยเป็นกรัม ตัวอย่างเช่น 310g/m2 หมายถึง ไวนิลมีน้ำหนัก 310 กรัมต่อตารางเมตร

Thickness คือความหนาของไวนิลเช่น 0.3, 0.35 +- 0.02 mm. หมายถึงไวนิลมีความหนา 0.3 mm. หรือ ไวนิลมีความหนา 0.35 mm. +- ไม่เกิน 0.02 mm. เป็นต้น

Base Material คือเชื้อพลาสติคที่นำมาทำไวนิล โดยส่วนใหญ่จะทำจาก โพลิเอสเตอร์ (Polyester)

Surface คือประเภทของผิวหน้าไวนิล ส่วนใหญ่จะเป็น Gloss

Width คือหน้ากว้างของไวนิล จะเริ่มตั้งแต่ 0.92, 1.22, 1.32, 1.52, 1.82, 2.22, 2.52, 2.82, 3.20 m.

Length คือความยาวของไวนิล 1 ม้วน มาตรฐานจะอยู่ที่ 50 m.

คำแนะนำจากเรา 

จากประสบการณ์การทำงานจริงเรามีทริคในการสเปควัสดุให้ลูกค้าดังนี้

ป้ายไวนิล ขนาดเล็ก ขนาดไม่เกิน 3×3 m. เราจะเลือกใช้ไวนิลที่มีความหนาอยู่ที่ 310g ก็เพียงพอต่อการใช้งาน สามารถร้อยท่อแล้วขึงกับโครงสร้างหน้างานได้สบายๆ อาจจะเพิ่มเป็น 360g แล้วแต่สภาพหน้างานว่าติดสูงหรือกินลมมากแค่ไหน

ป้ายไวนิล ขนาดใหญ่ ขนาดตั้งแต่ 3 m. ขึ้นไป เราจะเลือกใช้ไวนิลที่มีความหนาตั้งแต่ 410g ขึ้นไป ซึ่งจะมีการต่องานเพื่อให้ได้ขนาดตามที่ลูกค้าต้องการ ป้ายขนาดใหญ่การติดตั้งที่หน้างานจะมีการดึงสูง เราจึงเลือกความหนาให้เหมาะสมกับการใช้งาน ความหนาที่เหมาะสมยังช่วยให้ป้ายใช้งานได้ยาวขึ้นอีกด้วย

inkjet ป้ายไวนิล

โปรเจค ตลาด ต่อ ยอด ของเราเป็นงานที่เราใช้ป้ายไวนิลเพื่อเป็นป้ายโฆษณาของโครงการโดยเราเลือกใช้เครื่อง HP L3000 inkjet ป้ายไวนิลเกรดดีเพื่อให้ได้สีสันที่สดใส คมชัด ทนทานแล้วยังรับประกัน 1 ปีอีกด้วย

เรายินดีให้คำปรึกษาเกี่ยวกับงาน ป้ายไวนิล หรือ ป้ายโฆษณาอื่นๆ เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานตรงตามความต้องการของลูกค้า สามารถติดต่อเราได้ตลอดเวลา

Office | 02-320-2330

Email | sales@d-conceit.com, bd@d-conceit.com

LINE : @d-conceit